Tài liệu SEO cho người mới (p3)

Bài 3 – Bài SEO cụ thể

quy-trinh-lam-seo-1

  Đầu tiên là mua domain + host (cái này chắc khỏi nói)

  Còn về việc mua domain trùng keyword thì vấn đề này thảo luận nhiều rồi

  Theo quan điểm của riêng mình : domain trùng keyword là 1 lợi thế trong SEO, nhưng SEO có rất nhiều yếu tố, không đáp ứng dc yếu tố này thì dùng yếu tố khác để bù vào. Trong thực tế, không phải ai làm SEO cũng dc làm trên website có domain trùng keyword, nhiều khi khách hàng tìm tới mình, rồi ném cho mình cái website với cái domain và keyword hoàn toàn chả liên quan, chả lẽ mình bảo “chị ơi bên em chỉ SEO website có domain trùng keyword”

  Nói là thế nhưng mà mình cũng check vài cái domain liên quan đến món ăn ngon, hầu như mấy cái hay hay đều bị người ta đăng kí hết , sau vài ngày suy nghĩ thì quyết định chọn http: //biquyetnauan. com, còn host thì dùng host Linix thường dùng cho mã nguồn mỡ.

  Tiếp theo chuẩn bị 1 số addon và tool tiện cho SEO, đây là những addon và tool mình dùng :

a. SEOQUAKE để kiểm tra PR, index, keyword density, tuổi domain, …
b. Web Developer để soi thẻ h1, alt ảnh, …
c. Nodofollow để kiểm tra dofollow và nofollow
d. Tool ISEO (share free trong thegioiseo, có nhiều tính năng nhưng chủ yếu mình dùng để check thứ hạng từ khóa, có cả chức năng post bài lên mạng xã hội )
e. Trước kia thì mình có dùng gói SEO PowerSuite thấy cũng ok, có tool SEO spyglass dùng để check backlink của đối thủ rất tốt.

  Rồi xong, bi giờ vào vấn đề chính thôi.

  Đầu tiên, vấn đề muôn thuở : ONPAGE

1. Title: Món ăn ngon Việt Nam (khoảng 30 kí tự và đặt từ khóa ở ngay đầu tiên.)

  Có 1 số quan điểm riêng của mình về vấn đề title

a. Hay, ấn tượng, lột tả dc nội dung website muốn hướng đến (riêng title của mình thì chỉ đáp ứng dc tiêu chí thứ 3)
b. Title từ 60-70 kí tự, dài qá sẽ bị google cắt mất khi hiển thị trên SE
c. Không dồn nhiều từ khóa giống hoặc liên quan đến nhau vào title

  Ví dụ như thế này : Truyện tranh online| Truyen tranh online | Đọc truyện online
Mình đã test và để như thế này Google sẽ rút gọn lại thành : Truyện tranh online
Sau đó mình chuyển title thành : Truyện tranh online | Truyen tranh online thì Google hiển thị bình thường, các bác có thể gõ key “truyện tranh online” và xem title trang Truyện tranh online | Đọc truyen tranh online tiếng việt mới nhất

  Tuy nhiên có 1 số website không rơi vào trường hợp này dù title spam keyword, cái này mình nghĩ là do nó không thể kiểm soát hết 100% website dc, ví dụ như thằng vechai.info, các bác search “truyện tranh online” sẽ thấy title của nó. Nhưng khi gõ cả domain của nó vào thì nó vẫn bị rụt gọn title

2. Description: Món ăn ngon là đặc điểm nổi bật của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hãy đến với chúng tôi để tìm hiểu thêm về món ăn ngon nhé. (Từ khóa linh động chèn vào đầu và cuối)

  Cũng có 1 vài ý kiến :

a. Des khoảng 160-165 kí tự, dài quá sẽ bị cắt.
b. Google đã không còn coi trọng 2 thẻ Meta Des và Meta Keyword nữa nhưng dù sao có vẫn tốt hơn. Hình như Yahoo và Bing vẫn còn coi trọng 2 thẻ này.
c. Des không dành cho bot google mà dành cho khách hàng, người ta đọc đoạn mô tả thấy hay, ấn tượng thì sẽ vào.
d. Khéo léo chèn khoảng 1,2 từ khóa vào des vì khi search nó sẽ dc bôi đậm. Tuy nhiên chèn sao cho thật tự nhiên, tránh gây phản cảm.

3. Meta Keyword: món ăn ngon, mon an ngon, ẩm thực việt nam, am thuc viet nam, am thuc, ẩm thực

  Cái này chắc không cân phải nói nhiều, tuy nhiên keyword liên quan đến nội dung website sẽ tốt hơn. Ví dụ như trang ẩm thực Việt Nam mà đưa từ truyện tranh online vào thì thật không hay tí nào.

4. Tiếp theo đến h1, h2, h3

  Vì mình làm Joomla xài temp free nên h1,h2, h3 nó mặc định như thế, mình không đụng code và cũng chẳng biết code. Một số bác thường hay hỏi nếu không biết code thì có SEO dc ko, câu trả lời là dc (yên tâm rồi nhé ), nhưng biết code đương nhiên là tốt hơn rồi.

  Xin nói 1 tí về vấn đề này :

a. H1 : Chứa từ khóa “món ăn ngon”, từ khóa càng ở đầu thì càng tốt, chèn link trỏ về trang chủ với anchor text là từ khóa. (thẻ này rất quan trọng)
b. H2, h3 có thể chứ từ khóa nhưng nên biến đổi 1 tí. Ví dụ : từ khóa “món ăn ngon” trong h1 thì h2 có thể là “món ăn ngon việt nam”, “thưởng thức món ăn ngon”,… đại khái như thế.
c. H4,h5,h6 không quan trọng lắm.

5. Mật độ từ khóa (Keyword Density)

  Khoảng 3-7% là vừa đủ, đừng lớn quá vì Google sẽ cho là nhồi nhét từ khóa.

  Cụ thể Keyword Density của mình với từ “món ăn ngon” là 4.12 (check = SEOQUAKE)

  Tuy nhiên cũng có nhiều website Keyword Density khá lớn, cụ thể là những site bán hàng với các sản phẩm đặc thù. Ví dụ như site bán nhẫn thì các mặt hàng sẽ là : bán nhẫn vàng, bán nhận bạc, bán nhẫn đồng, … Ta thấy từ khóa bán nhẫn dc lặp lại rất nhiều lần, trường hợp những site như này thì mình chịu, bác nào làm quen rồi thì vào giải thích giùm.

6. Alt hình ảnh:

   Hình ảnh xuất hiện ở trang chủ là phần Readmore của các bài viết. Mình để alt đúng theo theo nội dung bài viết, ví dụ : khoai tây xào nấm thì alt là “khoai tay xào nấm”.

  Tuy nhiên đến bi giờ thì mình nhận thấy nếu để như kiểu : khoai tây xào nấm | món ăn ngon, hoặc món ăn ngon khoai tây xào nấm, … như vậy sẽ tốt hơn cho keyword “món ăn ngon”

7. Sitemap

   Nên chèn link sitemap vào website để bot google duyệt web dễ dàng hơn. Ở đây mình dùng Plugin tạo sitemap của Joomla, tạo xong giao diện rất OK , nếu không thì các bác có thể dùng các tool trên mạng để tạo. (ví dụ : A1 sitemap generator hoặc truy cập vào Create your Google Sitemap Online – XML Sitemaps Generator)

 

8. Footer: Món ăn ngon | mon an ngon | Món ngon 3 miền | Ẩm thực Việt Nam | Sơ đồ trang |

 

  Để các anchor text liên quan hoặc cảm thấy quan trọng. Vì Footer sẽ xuất hiện trong toàn bộ các Page của website nên các từ khóa sẽ dàn trải khắp toàn bộ trang web.

 

9. Internal link

 

  Nhiều bác cứ nghĩ onpage trang chủ thế là ổn rồi, chỉ tập trung vào trang chủ mà bỏ qa các page con, nhưng thực tế vẫn còn 1 điều khá quan trọng, đó là xây dựng internal link, trong mỗi bài viết (mỗi page con là 1 bài viết)nên khéo léo chèn text link về trang chủ, bên cạnh đó nếu có từ khóa nào liên quan đến các bài viết khác thì trỏ text link về bài viết đó. Một bài viết nên sử dụng 2-3 link là vừa đủ.
  Link từ một page có thể không có hiệu quả, nhưng website bác nào có khoảng 200-300 page thì sẽ có hiệu qả rõ rệt, giống kiểu góp gió thành bão ý mà

  Rồi, mình nghĩ onpage nhiu đó là dc rồi đấy, bác nào mà làm từ khóa dễ thì chỉ cần onpage đúng là chắc chắn sẽ có 1 thứ hạng khả quan, có thể lọt vào top 10 cũng nên. Như trang biquyetnauan.com này chỉ cần 1 tuần là lên top 10 rồi.

  Tiếp theo đến OFFPAGE

  OFFPAGE hay còn gọi là xây dựng backlink. Có nhiều hình thức tạo backlink :

– Submit link lên directiory, mạng xã hội
– Spam forum, tạo chữ kí
– Trao đổi text link
– Mua text link … …

  Cái này chắc khỏi nói ai cũng biết, riêng với biquyetnauan thì mình dùng chủ yếu là trao đổi textlink , submit link lên mạng xã hội (mỗi ngày chỉ cần post 1,2 link) và tạo chữ kí diễn đàn (1 ngày vào diễn đàn comment 1,2 bài). (check = GG master tool thì thấy báo có khoảng 3k backlink thôi, riêng thegioiseo thì khoảng hơn trăm cái ).

  Vậy là xong rồi, onpage, offpage và giờ là ngồi đợi từ khóa nó nhảy thôi

 Có 1 điều lưu ý các bác : site mới xây dựng không nên tạo quá nhiều backlink. Mình cũng đã bị dính đòn rồi, 1 tuần sau khi dựng site thì mình bắt đầu trao đổi text link. Đến 2,3 hôm sau thì từ khóa đang yên lành ở top 10 bỗng tụt đâu mất, hoàn toàn không nằm trong 700 kết quả đầu tiền của GG. Sau đó mình gỡ hết backlink, khoảng 2 tuần sau thì từ khóa bắt đầu lên lại. Vậy nên bác nào mới dựng site đừng chăm cày link vội, thình thoảng submit vài link lên mạng xã hội là dc rồi, cứ từ từ rồi khoai mới nhừ.

Xin chào! Bạn cần hỗ trợ?